Ý tưởng quy hoạch khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và đô thị Lý Sơn

Quảng Ngãi quy hoạch khu đô thị dịch vụ Đông Nam Dung Quất trở thành một trong những trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ tài chính của KKT Dung Quất và đưa đảo Lý Sơn thành một thành phố du lịch quốc tế xanh- sạch- đẳng cấp.

Quy hoạch phân khu xây dựng 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất là một trong các đồ án quy hoạch phân khu nhằm cụ thể hóa định hướng của đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045. Mục tiêu xây dựng và phát triển Đô thị dịch vụ Đông Nam Dung Quất trở thành một trong những trung tâm kinh tế, thương mại, dịch vụ tài chính của Khu kinh tế Dung Quất; xây dựng mới các khu đô thị biển hiện đại, kết hợp cải tạo các khu hiện hữu để hình thành khu đô thị hiện đại, đồng bộ, tiện nghi, cảnh quan đô thị đẹp gắn với du lịch cộng đồng các khu vực làng chài ven biển…

Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất có tổng diện tích quy hoạch khoảng 7.345 ha. Đơn vị tư vấn đề xuất chia khu vực nghiên cứu Quy hoạch làm 6 tiểu khu chức năng gồm: Khu trung tâm đô thị hiện hữu; Khu đô thị mới kết hợp khu du lịch sinh thái Gành Yến; Trung tâm hỗn hợp thương mại – dịch vụ; Khu đô thị sinh thái kết hợp vui chơi giải trí cao cấp; Khu thương mại – du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu và Khu dân cư hiện hữa và sản xuất nông nghiệp.

Theo đơn vị tư vấn, định hướng phát triển không gian Quy hoạch bao gồm: cải tạo, chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu; tổ chức phát triển mới không gian kiến trúc cao tầng tại các trục không gian chính hướng biển; các khu chức năng của đô thị được gắn kết với các dải không gian xanh liên thông theo hướng Bắc- Nam và Đông- Tây ra hướng biển. Đảm bảo tính chất phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ, cửa ngõ phía Đông Nam của Khu kinh tế Dung Quất, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh và là đầu mối dịch vụ hạ tầng giao thông quan trọng phía Đông Nam Khu kinh tế Dung Quất.

Đô thị Lý Sơn có tính chất là đô thị biển và là một trong những trung tâm du lịch trọng điểm của quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng, phát triển các loại hình du lịch biển, đảo đặc sắc; là trung tâm dịch vụ hậu cần nghề nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản; trung tâm tránh, trú bão và cứu hộ, cứu nạn trên biển; có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng. Tầm nhìn phát triển đảo Lý Sơn thành một thành phố du lịch quốc tế xanh – sạch – đẳng cấp; phát triển các sản phẩm du lịch dựa trên các giá trị cốt lõi mang tính độc – lạ – hiếm về văn hóa – khám phá – thiên nhiên – nghỉ dưỡng.

Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, định hướng phát triển không gian Quy hoạch theo mô hình tuyến- cụm, với hình thái cấu trúc mạng đan xen, phát triển các dải du lịch ven biển, dải đô thị dịch vụ gắn với các tuyến giao thông quanh đảo; duy trì và phát triển các không gian xanh, mặt nước xen kẽ giữa các khu chức năng, nghiên cứu mô hình đô thị sinh thái – đô thị thông minh và phát triển các khu phức hợp đa chức năng: đô thị, du lịch và dịch vụ hỗn hợp.

Về định hướng phát triển không gian, đơn vị tư vấn đề xuất cải tạo chỉnh trang các khu vực dân cư hiện hữu dọc bờ Nam đảo lớn. Hình thành tuyến phố thương mại dọc tuyến đường trục đô thị từ An Hải đến An Vĩnh kết nối khu vực sân bay Lý Sơn với trung tâm phức hợp đa chức năng phía Tây đảo. Các vùng nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư tạo thành các vành đai và nêm xanh chuyển tiếp giữa các khu chức năng đô thị.

Tại cuộc họp nghe và cho ý kiến đối với ý tưởng Quy hoạch phân khu xây dựng 1/2000 Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất và Đô thị Lý Sơn diễn ra ngày 25/9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh, Quy hoạch này là quy hoạch lõi của 11 quy hoạch phân khu trong đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045; quy hoạch này làm thay đổi toàn bộ hiện trạng cũng như thay đổi bức tranh về phát triển đô thị, dịch vụ của tỉnh trong thời gian đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị, cần phải sắp xếp lại các khu dân cư cho phù hợp với điều kiện thực tiễn ở vị trí đang lập quy hoạch. Sau khi quy hoạch phân khu Khu đô thị, dịch vụ Đông Nam Dung Quất được UBND tỉnh phê duyệt, phải đảm bảo về hạ tầng, giao thông, đời sống và việc làm của người dân tại các khu dân cư trong khu vực quy hoạch sẽ tốt hơn so với hiện nay.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu đơn vị tư bám sát nhiệm vụ quy hoạch hoàn thiện Đồ án, phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi bổ sung, hoàn thiện đồ án Quy hoạch, trình UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy chậm nhất trước ngày 15/10/2023.

0898 39 39 89
Liên hệ