Thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu hồi phục rõ nét hơn khi lãi suất vay xuống dưới 10%

Nguồn: CafeF

Dù lãi suất cho vay giảm nhưng vẫn ở mức cao nên tình trạng nhà đầu tư bán tháo bất động sản vẫn sẽ tiếp tục diễn ra, vì đã đuối sức. Chuyên gia cho rằng, chỉ khi lãi suất cho vay giảm xuống dưới 10%, thị trường sẽ có tác động rõ nét hơn.

Lãi suất vẫn ở mức cao

Thời gian qua, nhiều ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất cho cả khoản vay mới và cũ. Thậm chí một số nhà băng còn tung các gói ưu đãi cho vay với lãi suất chỉ loanh quanh 7,5 – 9%/năm. Mức lãi suất này đã thấp hơn rất nhiều so với thời điểm cuối năm ngoái và đầu năm 2023.

Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản sớm vực dậy. Tuy nhiên, đến nay tình hình giao dịch trên thị trường vẫn khá ảm đạm, đa phần người mua vẫn chỉ “dừng chân” ở trạng thái nghe ngóng.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, thực tế nhiều ngân hàng cũng đã giảm lãi suất cho cả khoản vay mới và cũ. Tuy nhiên, với khoản vay cũ lãi suất chưa giảm quá sâu, mà sẽ có lộ trình từ từ.

“Với khoản vay cũ, những nhà đầu tư đã hết lực, không còn nguồn thu từ các ngành nghề khác để duy trì. Bởi hiện nay hầu hết các ngành khác cũng đều khó khăn, không chỉ riêng bất động sản. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính thường rất lớn, khoảng vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Theo đó, mỗi tháng họ phải xoay sở vài trăm triệu đồng để trả nợ. Trong khi đó, nguồn tiền dự trữ duy trì đến nay cũng đã hết. Nên dù lãi suất khoản vay cũ đã giảm nhưng tình trạng nhà đầu tư bán tháo bất động sản sẽ tiếp tục diễn ra, vì đã đuối sức”, ông Toản nói.

Bên cạnh đó, vị này cho rằng, các khoản vay cũ tới nay đều đã hết ưu đãi lãi suất nên vẫn dao động ở mức 13%/năm, rất cao. Do đó, nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán bất động sản để xử lý các khoản nợ.

Đối với việc giảm lãi suất khoản vay mới, Tổng giám đốc EZ Property cho rằng, chỉ tác động một phần tới giao dịch trên thị trường. Hầu hết các giao dịch sẽ đến từ các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực. Tuy nhiên, số lượng giao dịch này sẽ không đáng kể vì tâm lý mọi người đều vẫn trong trạng thái nghe ngóng.

“Trong bối cảnh hiện nay, người mua đều tính toán, vay để mua thì khi hết ưu đãi sẽ trả nợ bằng cách nào nếu các ngành nghề họ tham gia vẫn khó khăn? Do đó, người mua sẽ tiếp tục chờ đợi thêm để giữ trạng thái an toàn”, vị này nói thêm.

Thị trường sẽ có tác động rõ nét hơn khi lãi suất vay xuống dưới 10%

Ở phía người mua, theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, khoảng 44% người được khảo sát cho rằng, mức lãi suất vay mua nhà dưới 8% là hợp lý để họ có thể xoay xở tài chính. Trong khi đó, 33% số người được hỏi chấp nhận đi vay nếu lãi suất vay dao động từ 8 – 10%. Chỉ có 14% số người còn lại đồng ý vay tiền với mức lãi suất từ 10 – 13%.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn, nguyên nhân khiến nhiều người mua nhà chưa dám mạnh dạn dùng đòn bẩy tài chính là do lo lắng kinh tế khó khăn, công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh khiến họ gặp áp lực, không kham nổi lãi vay.

“Phần lớn nhóm gia đình có thu nhập dưới 40 triệu đồng/tháng chỉ có thể dành ra tối đa 20 triệu đồng đổ lại để chi trả cho việc mua nhà đất hàng tháng. Nhóm đối tượng có thu nhập trên 40 triệu đồng/tháng cũng chỉ có thể chấp nhận chi phí dành cho trả nợ mua nhà cố định hàng tháng không vượt quá 30 triệu đồng. Với nhóm khách hàng thu nhập thấp, dưới 20 triệu đồng/tháng thì con số này rơi vào tầm 8 – 10 triệu đồng là tối đa”, ông Long chia sẻ.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, lãi suất đầu vào đã hạ nhiều nhưng lãi suất đầu ra, cho vay chưa hạ bao nhiêu. Người vay mua nhà hiện vẫn chịu lãi suất 11-12%, thực sự khó khăn để kéo thanh khoản bất động sản đi lên. Lãi suất cho vay phải giảm xuống dưới 10%, thị trường sẽ có tác động rõ nét hơn.

0898 39 39 89
Liên hệ