Shophouse là gì? Ưu nhược điểm và tính pháp lý cần biết?

Shophouse là gì? Ưu nhược điểm của Shophouse? Pháp lý cần biết liên quan đến Shophouse?

Hiện nay chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhu cầu về nhà ở của người dân cũng đang tăng cao và cạnh tranh nhau, trên thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều dang nhà ở và các loại khác nhau thu hút rất đông các nhà đầu tư và khách hàng lựa chọn, đem lại thu nhập và lợi nhuận kinh tế đối với lĩnh vực này. Để phát triển hơn lĩnh vực này thì rất cần tới những mô hình nhà theo kiểu mới thiết kế hiện đại phù hợp với nhu cầu hiện nay.

1. Shophouse là gì?

Thuật ngữ Shophouse (còn gọi là nhà phố thương mại) đây là thuật ngữ thường gặp đây cụ thể là mô hình nhà ở kiểu mới về nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới, tuy mới xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam gần đây, Shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, cơn sóng đầu tư mạnh mẽ do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở và cũng có thể cho thuê (shophouse for rent) để sinh lời.

Không giống với việc thuê mặt bằng có giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư (đôi khi lên đến vài chục nghìn đô-la/tháng) và chỉ được thuê trong khoảng thời gian ngắn hạn, sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền lợi và có thể thoải mái làm điều bạn muốn.

Shophouse sở hữu nhiều lợi thế về diện tích, không gian vị trí và thường chỉ có mặt ở các trung tâm thương mại hoặc các thành phố lớn, những nơi có khu dân cư đông đúc sầm uất. Vô cùng thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê bởi luôn có sẵn một lượng khách hàng đông đảo là chính cư dân sinh sống trong khu dân cư – Một sự đảm bảo về doanh thu.

2. Ưu nhược điểm của Shophouse:

2.1. Ưu điểm vượt trội của Shophouse:

Thứ nhất, vị trí đắc địa:

Khi triển khai thiết kế dự án, các khu đô thị, chủ đầu tư thường chọn vị trí tại những tuyến đường lớn, trung tâm dự án, nơi có đông người lưu thông qua lại để làm Shophouse. Tại đây, các shophouse sẽ dễ dàng thu hút được nguồn khách tiềm năng từ chính trong khu chung cư và đô thị xung quanh. Đây được xem là một trong những yếu tố đảm bảo việc kinh doanh hoặc cho thuê shophouse hoạt động tốt.

Thứ hai, số lượng giới hạn:

Do shophouse phục vụ chính cư dân bên trong dự án nên số lượng căn hộ Shophouse theo đó cũng sẽ được gia giảm tùy thuộc số cư dân dự đoán, với các dự án án tầm trung, số lượng shophouse chỉ chiếm từ 2-3% trên tổng số lượng căn hộ, các dự án lớn hơn như khu đô thị thì có thể lên tới 5%. Do có vị trí đẹp cộng số lượng có hạn khi tung ra thị trường không thể đáp ứng hết nhu cầu nên các căn shophouse lại càng trở nên khan hiếm.

Thứ ba, Thiết kế thông minh và tiện lợi:

Thiết kế của các căn hộ shophouse thường bao gồm 2 tầng tách biệt nên có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như:

+ Mở cửa hàng: Với lợi thế về vị trí cũng như thiết kế đẹp kèm theo việc tách biệt giữa khu vự ở và kinh doanh, shophouse thích hợp nhất là để mở cửa hàng, với lượng cư dân sống ngay tại các căn hộ xung quanh thì đây sẽ là phương án có được nhiều lợi nhuận nhanh chóng.

+ Cho thuê làm văn phòng: Shophouse không chỉ có thiết kế đẹp, diện tích lớn, nằm ngay tầng trệt, vị trí đẹp trong cả khu chung cư, mặt tiền đường lớn hoàn toàn đáp ứng đủ các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho những công ty, tập đoàn lớn.

Thứ tư, thuận tiện cho việc di chuyển:

Việc này cũng giống như bạn chọn vị trí cửa hàng có mặt tiền lớn, lượng khách qua lại nhiều, thông thoáng dễ đến và thu hút nhiều sự chú ý. Shophouse được chọn cho những vị trí gần lối lên xuống chung cư hoặc có khu vực gửi xe bên đường để nhiều người vào mua đồ nhanh. Ngoài ra, để các Shophouse thuận tiện phát triển thì các chủ đầu tư thường xây dựng bãi đỗ xe ngay trước cửa hàng.

Thứ năm, thanh khoản tốt:

Một trong các yếu tố hấp dẫn nữa của shophouse đó chính là tính thanh khoản cao, do các yếu tố như vị trí, thiết kế cùng số lượng hạn chế, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản bởi có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

Thứ sáu, Sinh lời cao từ việc cho thuê:

Bạn có biết tỉ lệ khai thác của các căn shophouse lên tới khoảng 8-12%/năm, con số này vượt xa việc bạn cho thuê chung cư hay gửi lãi suất ngân hàng, ít rủi ro hơn đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Thứ bảy, sinh lời cao từ việc cho thuê:

Tất nhiên nếu bạn có thể tự kinh doanh, mở cửa hàng, siêu thị thì quá tuyệt vời rồi. Shophouse có diện tích lớn, dễ dàng kinh doanh nhiều lĩnh vực ngành nghề. Bạn cũng không phải lo chi phí thuê mặt bằng với giá cắt cổ hàng tháng nữa qua đó giá trị tài sản của bạn cũng tăng lên nhanh chóng.

2.2. Những mặt hạn chế của Shophouse:

Vốn đầu tư lớn:

Các căn hộ shophouse thường có giá bán cao hơn căn hộ, đòi hỏi các nhà đầu tư phải chi ra số tiền lớn hơn so với việc mua căn hộ. Sở hữu vị trí đắc địa kết hợp với sự khan hiếm thì hiển nhiên giá bán sẽ cao hơn các loại hình bất động sản khác như biệt thự, liền kề, đòi hỏi các nhà đầu tư phải chi ra số tiền lớn hơn để sở hữu nó.

Cộng đồng dân cư phải đông:

Shophouse thường dùng để kinh doanh buôn bán nên cần có một cộng đồng dân cư đông đúc để đảm bảo lợi nhuận và có khả năng sinh lợi nhuận từ việc kinh doanh hoặc cho thuê.

Hạn chế về quyền sở hữu:

Tại một số dự án, khu đô thị, khi sở hữu 1 Shophouse, bạn sẽ được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhưng chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm.

3. Pháp lý cần biết liên quan về shophouse:

Dựa trên Luật đầu tư 2014, shophouse được chia làm 2 loại cơ bản là: shophouse khối đế của tòa nhà chung cư và shophouse liền kề.

Shophouse khối đế (hay là chân đế) là loại căn hộ được thiết kế tại tầng đế các tòa chung cư, thường từ tầng 1 – tầng 5, có thời hạn sử dụng trong vòng 50 năm. Trong khoảng thời gian này, nhà đầu tư có quyền thực hiện mục đích kinh doanh của mình. Sau thời hạn 50 năm kể từ ngày mua, căn shop house sẽ được hoàn trả lại cho chủ đầu tư.

Loại hình shophouse khối đế này không phải nhằm mục đích để cư trú. Vì vậy nhà đầu tư sẽ không được cung cấp các loại giấy tờ như: tạm trú, tạm vắng,… Bạn cần nắm chắc điều này để đảm bảo quyền lợi của mình.

Shophouse thấp tầng liền kề là loại nhà liền kề được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch được duyệt, thì có quy định tương đương như đối với các căn biệt thự. Căn hộ sẽ được cấp quyền sử dụng đất ổn định và lâu dài theo đúng như luật đất đai quy định. Đây là điều mà căn shophouse khối đế không có được.

Lưu ý đối với shophouse dạng này chính là khu vực kinh doanh và khu vực nhà ở cần phải tách biệt nhau để tránh việc sử dụng bất động sản sai mục đích.

Đối với việc mua bán shophouse, nhà đầu tư cần hết sức chú ý đến các vấn đề như: thời gian giao nhận, chi phí quản lý, tình trạng shop house, quy định của dự án về sử dụng shop house,…Nếu trong trường hợp có xảy ra tranh chấp khi mua bán hoặc thuê nhà phố thương mại, trước tiên hai bên sẽ phải tự xử lý. Luật dân sự sẽ là công cụ điều chỉnh chính đối với trường hợp này. Cần nắm rõ pháp lý shophouse trước khi mua bán.

Bởi  nếu chúng ta nhìn nhận trên thực tế ta thấy thì shophouse sở hữu rất nhiều những ưu điểm vượt trội mà không phải hình thức bất động sản nào cũng có được. Theo đó nên nếu chúng ta có thể mạnh dạn đầu tư mua shophouse chính là quyết định sáng suốt và đúng đắn. Chắc chắn khi đầu tư vào loại hình này, nhà đầu tư sẽ có được những lợi ích đa dạng.