Nhiều cơ hội đầu tư vào Khu Kinh tế Nam Phú Yên

Khu Kinh tế Nam Phú Yên kết hợp với Khu Kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa tạo thành vùng kinh tế Nam Phú Yên – Bắc Khánh Hòa với quy mô lớn. Đây cũng là đầu mối kết nối giao thông vận tải, giao thương và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên; cửa ngõ kết nối ra biển Đông gần nhất của khu vực Tây Nguyên và ngã ba Đông Bắc Lào, Campuchia. Đến với khu kinh tế này có đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường cao tốc và đặc biệt nhà đầu tư được hưởng những chính sách thu hút và ưu đãi đầu tư rất lớn của nhà nước.

Khu Kinh tế Nam Phú Yên có quỹ đất lớn, rất đẹp nhưng chưa khai thác hết

Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, thời gian qua, việc thu hút đầu tư và phát huy những lợi thế to lớn này của Khu Kinh tế Nam Phú Yên còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Vì vậy, tỉnh Phú Yên đã nghiên cứu xây dựng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040. Theo đó, thay đổi lớn nhất là điều chỉnh mục tiêu phát triển của Khu Kinh tế Nam Phú Yên, từ khu kinh tế tổng hợp thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa chức năng với trọng tâm là các loại hình công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp gắn với việc phát huy lợi thế cảng biển, tập trung thu hút các ngành công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng nhằm khai thác tiềm năng cảng Bãi Gốc.

Việc điều chỉnh này phù hợp và đồng bộ với đồ án quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, kinh tế phát triển dựa trên lợi thế, tiềm năng với 3 trụ cột: Công nghiệp (luyện kim, lọc hóa dầu, năng lượng…) tập trung ở phía Nam của tỉnh mà hạt nhân là Khu Kinh tế Nam Phú Yên. Du lịch dịch vụ chất lượng cao tập trung ở vùng duyên hải phía Bắc và miền núi cao nguyên của tỉnh với các danh thắng nổi tiếng như: vịnh Xuân Đài, ghềnh Đá Đĩa, đầm Ô Loan… và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở khu vực đồng bằng phía Tây của tỉnh.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch Khu Kinh tế Nam Phú Yên sẽ đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển theo xu thế mới nhằm thu hút được những nhà đầu tư lớn, chiến lược, đem lại giá trị gia tăng cao cho tỉnh. Hiện đã có một số nhà đầu tư lớn quan tâm tìm hiểu, xúc tiến đầu tư vào Khu Kinh tế Nam Phú Yên.

“Với những điều chỉnh trong đồ án quy hoạch lần này, Khu Kinh tế Nam Phú Yên sẽ là trái tim, động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, góp phần to lớn đưa Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng; phát triển đạt mức khá so với các địa phương trong cả nước, là một trung tâm kinh tế biển của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và phấn đấu từ năm 2035, tỉnh Phú Yên tự cân đối được ngân sách nhà nước” – ông Tạ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nói.

0898 39 39 89
Liên hệ