Hấp lực bất động sản ven sông Hàn

Sự xuất hiện của tổ hợp bất động sản hạng sang ven sông Hàn được thị trường quan tâm đặc biệt nhờ bộ đôi giá trị an cư và đầu tư.

Là đô thị biển, song Đà Nẵng còn nổi tiếng với danh xưng thành phố sông Hàn. Dòng sông như dải lụa vắt ngang, là lá phổi xanh cho thành phố, vừa có giá trị biểu tượng, gắn với dòng chảy lịch sử, khát vọng vươn mình của Đà thành.

Sông Hàn – “trái tim” Đà thành

Từ thời nhà Nguyễn, năm 1835, khi vua Minh Mạng có dụ: “Tàu Tây chỉ được đậu tại cửa Hàn, còn các biển khác không được tới buôn bán”, Đà Nẵng đã là thương cảng lớn bậc nhất miền Trung. Cùng sự phát triển kinh kế, các khu dân cư dần hình thành, tập trung dọc hai bên bờ sông Hàn.

Sang thời Pháp thuộc đầu thế kỉ 20, Đà Nẵng (tên khi đó là Tourane) được Pháp xây dựng trở thành đô thị kiểu Tây phương. Diện mạo đô thị dần lộ diện dọc bờ Tây sông Hàn, 13 con đường được đặt tên. Nhiều công trình quan trọng của thời kỳ này vẫn tồn tại đến nay như Bảo tàng điêu khắc Chămpa, Nhà thờ Con Gà, Toà án, Thư viện…

Ngày nay, Đà Nẵng trở thành đô thị hiện đại với trung tâm mở rộng từ bờ Đông sang bờ Tây sông Hàn. Hai bên bờ sông Hàn vẫn là khu vực “trái tim” của thành phố biển. Nơi đây thường xuyên diễn ra các kiện quan trọng, là tâm điểm hấp dẫn khách du lịch của Đà thành, như Lễ hội pháo hoa quốc tế – DIFF.

Mới đây, chính quyền thành phố quyết định đầu tư 400 tỷ đồng nhằm phát triển Dòng sông ánh sáng – đồ án chiếu sáng mỹ thuật theo chủ đề, kết hợp các hoạt động lễ hội, văn hóa tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch đặc sắc.

Dự kiến, Dòng sông ánh sáng gồm 5 dự án thành phần: đầu tư hệ thống chiếu sáng mỹ thuật cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi; nâng cấp hệ thống chiếu sáng cầu Sông Hàn; nâng cấp chiếu sáng 3 cầu: cầu Thuận Phước, cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý; chiếu sáng vệt cảnh quan ven bờ sông Hàn; chiếu sáng khu vực công viên và cảnh quan cây xanh. Trong đó, tâm điểm lan tỏa trục ánh sáng mỹ thuật dọc dài trên toàn tuyến sông Hàn là cầu Nguyễn Văn Trỗi.

Khu vực đôi bờ sông Hàn như “trái tim” của thành phố.

Xác định vị trí trọng yếu của khu vực sông Hàn, Đà Nẵng đã lập quy hoạch phân khu ven sông Hàn và bờ đông thành phố, gồm một phần các quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà (ngoại trừ bán đảo Sơn Trà) và Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, tính chất của phân khu đô thị này được xác định là trung tâm đô thị Đà Nẵng, trung tâm hành chính – chính trị; cửa ngõ du lịch ven sông, ven biển; trung tâm hội nghị quốc gia và quốc tế; trung tâm tài chính; trung tâm giáo dục và đào tạo chất lượng cao khu vực miền Trung; trung tâm văn hóa – thể thao và y tế. Đến năm 2030, phân khu ven sông Hàn và bờ Đông thành phố có diện tích 6.644 ha với quy mô dân số là 484.000 người.

Khát vọng sống bên đôi bờ sông Hàn

Nhìn vào lịch sử sẽ thấy, các nền văn minh cổ đại của thế giới đều được hình thành bên các con sông lớn. Cùng với thời gian, những đô thị ven sông đã chứng minh sự phát triển và sức hấp dẫn mạnh mẽ, như New York của Mỹ bên dòng Hudson; Paris của Pháp bám hai bờ sông Seine; Melbourne ở Australia – hình thành nơi hạ lưu sông Yarra. Ở châu Á, đô thị ven sông Hàn nằm tại Seoul, Hàn Quốc. Bất động sản ven sông cũng luôn được định giá cao hơn so với khu vực xa bờ.