WELCOME TO OUR SERVICES

DỰ ÁN

CHUNG CƯ

TẠI ĐÀ NẴNG

Sun Cosmo Residence
Landmark Tower
Tổ Hợp The Estuary
Asiana Luxury Residences
The Sang Residence

TẠI QUY NHƠN

Quy Nhon Seaview Complex
The Sailing
Calla Apartment
9X Quy Nhơn
Vina2 Panorama

Kiến thức cần biết khi sở hữu Chung Cư

Sổ hồng chung cư là gì? Quy trình cấp sổ hồng dự án chung cư?

Chung cư cao cấp là gì? Điều kiện để được coi là chung cư cao cấp?

Phí bảo trì chung cư là gì? Bàn giao và sử dụng quỹ bảo trì?

Phí quản lý chung cư là gì? Phí quản lý chung cư gồm những gì?

Chuyển nhượng hợp đồng mua nhà chung cư chưa có sổ hồng

Mua chung cư cần tìm hiểu các thông tin gì để phòng tránh rủi ro?

You ask, we answer

Dưới đây là một số câu trả lời cho các câu hỏi mà Mỹ Hạnh nhận được nhiều nhất.

Quý Anh Chị nhấn vào câu hỏi để xem chi tiết.

– GCN quyền sở hữu ghi nhận theo diện tích thông thủy.
– Trường hợp diện tích chênh lệch quá 1% sẽ được tính giá trị phần chênh lệch.
– Tại thời điểm bàn giao, CĐT sẽ thông báo diện tích thực tế của căn hộ.

Nếu có sai khác so với diện tích tại Hợp đồng, KH có quyền mời đơn vị thứ 3 dưới sự chứng kiến của CĐT để tiến hành đo đạc lại.

Đơn vị thứ 3 phải là đơn vị có cấp phép. Số liệu đo đạc phải đạt được sự đồng thuận của CĐT và được cơ quan chức năng chắp thuận khi xin cấp sổ đỏ.

Căn cứ về cách tính diện tích được thực hiện theo Thông tư 03 của Bộ xây dựng và thông số mà CĐT căn cứ để nộp thuế đất.

Khi chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ thì chủ sở hữu nhà chung cư vẫn được bảo đảm quyền lợi của mình như sau, trích điều 116, luật nhà ở 2014:


Việc bố trí tái định cư cho các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư được thực hiện như sau:


a) Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư
theo quy định tại Điều 36 của Luật này;
b) Trường hợp chủ sở hữu có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới có diện tích tối thiểu bằng hoặc lớn hơn diện tích nhà ở cũ.
Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt;

Nếu doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và chủ sở hữu thỏa thuận đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên

Theo quy định trên để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì bạn phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, bạn không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định pháp luật. Và các giấy tờ chứng minh bạn được sở hữu nhà ở được hướng dẫn bởi khoản 2, Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP gồm:

– Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu; 

– Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bạn có thể sở hữu nhà ở hợp pháp tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

– Mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản);

 

 

– Mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân;

– Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu bạn được phép nhập cảnh vào Việt Nam, đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở thì bạn sẽ được sở hữu nhà ở, có các quyền của chủ sở hữu nhà ở trong đó có quyền được nhà nước cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.

0 +
Số người đã đánh giá
0 /5
Mức độ đánh giá
0
người đăng ký tư vấn