Định hướng phát triển khu vực đô thị phía Tây Nha Trang

HĐND huyện Diên Khánh vừa thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040.

Theo đó, khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính huyện Diên Khánh có diện tích khoảng 1.314 ha. Trong đó, thị trấn Diên Khánh là 24,7 ha; xã Diên An là 505,2 ha; xã Diên Toàn là 283,7 ha; xã Suối Hiệp là 61 ha; xã Diên Phú 439,7 ha.

Đồ án quy hoạch đã định hướng phát triển Khu vực đô thị phía Tây Nha Trang. Trong đó có khu vực đô thị phía Bắc sông Cái và khu vực đô thị phía Tây Nha Trang.

Cụ thể, khu vực đô thị phía Bắc sông Cái được tổ chức hệ thống công viên và không gian mở công cộng ven sông Cái và các sông khác trong khu vực; hạn chế ở mức tối thiểu việc tổ chức đường xe cơ giới đi sát sông hoặc sát công viên ven sông.

Tại khu vực này, chỉ bố trí kè ven sông tại các vị trí có nguy cơ sạt lở với thiết kế kè kết hợp với không gian đô thị giải trí, đan xen và kết nối trực tiếp với các dãy phố đô thị, để cung cấp dịch vụ cho hoạt động công cộng ven sông.

Tại khu vực đô thị phía Bắc sông Cái sẽ phát triển khu đô thị gắn với cảnh quan công viên, lấy không gian ven sông Cái làm trung tâm chính. Trong đó, mở rộng không gian mặt nước, duy trì không gian cây xanh công viên và phải được thiết kế đảm bảo vai trò hỗ trợ thoát lũ.

Đối với khu dân cư hiện trạng: Cải tạo nâng cấp hạ tầng và cảnh quan; hướng dẫn cộng đồng dân cư chủ động gìn giữ và nâng cao chất lượng cảnh quan môi trường sống và tham gia làm dịch vụ du lịch cộng đồng; bảo tồn cảnh quan và xây dựng công viên ven sông; xây dựng đường ven sông trên cơ sở đường hiện trạng, với vỉa hè rộng hơn về phía xây dựng công trình, để thuận lợi cho việc hình thành tuyến phố dịch vụ ven sông, tổ chức giải pháp đảm bảo khả năng tiếp cận an toàn, thuận lợi từ khu vực xây dựng đô thị sang công viên ven sông.

Đối với khu vực đô thị phía Tây Nha Trang sẽ hạn chế ở mức tối thiểu việc tổ chức đường xe cơ giới đi sát sông hoặc sát công viên ven sông.

Tại những khu vực không có giải pháp thay thế cho việc tổ chức đường xe cơ giới ven sông thì xây dựng đường với vỉa hè rộng hơn về phía xây dựng công trình, để tạo thuận lợi cho việc hình thành tuyến phố trung tâm ven sông, tổ chức giải pháp đảm bảo khả năng tiếp cận an toàn và thuận lợi từ khu vực xây dựng đô thị sang công viên ven sông. Tổ chức công viên đô thị tại xã Diên An.

Cũng tại khu vực đô thị phía Tây Nha Trang sẽ được tổ chức và hoàn thiện hệ thống trung tâm đô thị hỗn hợp dọc đường Võ Nguyên Giáp và dọc theo các không gian công viên, mặt nước.

Cùng với đó, phát triển khu đô thị hỗn hợp, sản xuất công nghệ cao đan xen các trung tâm giáo dục chuyên nghiệp, trung tâm y tế, vườn ươm doanh nghiệp,… ở khu vực xã Diên Toàn và xã Suối Hiệp. Qua đó, tạo động lực phát triển cho khu vực phía Tây và toàn thành phố, phát huy vai trò trung tâm khoa học kỹ thuật và đào tạo chuyên nghiệp.

0898 39 39 89
Liên hệ