Công bố quy hoạch – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tin Đà Nẵng sẽ tạo thêm kỳ tích

Sáng 25/11, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ công bố Quy hoạch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Cần 800.000 tỷ đồng để hiện thực hóa quy hoạch

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Quy hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa quan trọng để thành phố xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp. Đồng thời, xác định các chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm để triển khai hiệu quả trong thời gian đến trên cơ sở khai thác tối đa mọi nguồn lực nội tại của địa phương, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực bên ngoài, tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ hơn, bứt phá hơn để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong giai đoạn 2021-2030 thành phố sẽ huy động nguồn lực thực hiện quy hoạch thông qua việc huy động vốn đầu tư phát triển dự kiến khoảng 800 nghìn tỷ đồng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 10-15% tổng vốn đầu tư.

Đồng thời, TP Đà Nẵng ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng các công trình, dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược, trọng điểm phù hợp với định hướng phát triển Thành phố và các ngành mũi nhọn…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết: Đà Nẵng là thành phố đầu tiên trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương được phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh. Bản quy hoạch được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh…

Theo Phó Thủ tướng, quy hoạch đã mở ra cơ hội không gian phát triển mới cho Đà Nẵng, được kỳ vọng tạo ra xung lực mới, để Đà Nẵng tiếp tục tạo ra kỳ tích lần thứ 2 về phát triển kinh tế – xã hội với các trụ cột.

Để đạt được mục tiêu và khát vọng, theo Phó Thủ tướng, Đà Nẵng không thể làm theo lối cũ, cách thường, mà mỗi cán bộ, đảng viên cũng như từng người dân Đà Nẵng cần chuyển hóa khát vọng phát triển, niềm tự hào, tình yêu quê hương, bắt đầu từ việc làm nhỏ nhất, để thành phố không chỉ đáng sống mà còn đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng khởi nghiệp.

Nhân dịp này, Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án với tổng mức đầu tư 9,3 nghìn tỷ đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng cần khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể, phân bổ nguồn lực, xác định trách nhiệm và tiến độ, kèm theo đó là chương trình, dự án, nhất là các dự án ưu tiên để thu hút nhà đầu tư lớn. Đây là việc rất quan trọng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần nghiên cứu hoàn thiện, tạo cơ chế chính sách, cải cách hành chính, phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh. “Vấn đề này, thời gian qua, Đà Nẵng đã làm tốt, nhưng với tinh thần đổi mới thì Đà Nẵng cần đẩy nhanh hơn nữa”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục đổi mới tác phong, lề lối làm việc, tập trung tháo gỡ các khó khăn, phát triển kinh tế tư nhân, tạo môi trường thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.

“Chúng tôi có niềm tin rằng Đà Nẵng sẽ tiếp tục đạt được những kỳ tích”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết.

Đà Nẵng sẽ là điểm đến của công nghiệp bán dẫn.

Phát biểu đóng góp ý kiến tại chương trình, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho biết: Quy hoạch của Đà Nẵng được công bố vào thời điểm lịch sử đặc biệt – đó là Việt Nam được chọn là điểm đến, điểm tựa cho ngành công nghiệp bán dẫn .

Theo ông Bình, Đà Nẵng có nhiều lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Trong đó, phải kể đến nơi đây có số trường đại học/dân số cao nhất cả nước, sinh viên chiếm 10% dân số. Công ty Intel, Synopsys và nhiều công ty công nghệ thông tin, bán dẫn lớn trên thế giới đã ở Đà Nẵng. Vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng có cuộc gặp gỡ với nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Mỹ và có những hợp tác chiến lược. “Thành phố có cơ hội là điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới”, ông Bình nhận định.

Ông Trương Gia Bình góp ý kiến tại lễ công bố.

Theo ông Bình điều quan trọng nhất bây giờ là Đà Nẵng cần có “quy hoạch về con người”. “Nếu trước đây, Việt Nam chỉ là con số không trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới. Thì giờ đây, chúng ta có 1 triệu kỹ sư công nghệ thông tin, nửa triệu kỹ sư phần mềm và là quốc gia đứng thứ hai về xuất khẩu phần mềm chỉ sau Ấn Độ”, ông Bình cho biết. Đồng thời, cam kết FPT sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa thành phố trở thành thung lũng Silicon thứ hai.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG chia sẻ, quy hoạch này là cơ sở pháp lý để các nhà đầu tư đến đầu tư phát triển tại Đà Nẵng. Bà Nga tin rằng đến 2025, Đà Nẵng sẽ cất cánh về mọi mặt.

Bà Nga cho biết, BRG cùng với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) xây dựng lộ trình hợp tác đầu tư ngành logictics vào Cảng Liên Chiểu và BRG đã đầu tư xây dựng 2 sân golf.

“Ngoài công nghiệp bán dẫn, sân golf cũng là thương hiệu du lịch của Đà Nẵng, ngành du lịch không khói. Cần xây dựng và phát triển thương hiệu, để tương lai Đà Nẵng là thành phố giàu nhất về du lịch”, bà Nga cho biết.

0898 39 39 89
Liên hệ